Sức khỏe & Đời sống

NÁNG HOA TRẮNG – “KHẮC TINH CỐ MỘT” CỦA BỆNH PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

Náng hoa trắng đã được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền. Nhưng không phải ai cũng biết Náng hoa trắng được coi là “khắc tinh số một” của phì đại tiền liệt tuyến. Ngày nay nhờ khoa học phát triển, nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu và chứng minh được công dụng của loại cây này...
Ngày cập nhật : 10/08/2015 , lượt xem : 847
Náng hoa trắng đã được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền. Nhưng không phải ai cũng biết Náng hoa trắng được coi là “khắc tinh số một” của phì đại tiền liệt tuyến. Ngày nay nhờ khoa học phát triển, nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu và chứng minh được công dụng của loại cây này.

Nghiên cứu về tác dụng đặc biệt của Náng hoa trắng:
Náng hoa trắng hay Đại tướng quân hoa trắng (Crinum asiaticum L.) là loài cây mọc phổ biến từ Bắc vào Nam. Cây dễ trồng và có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây để làm thuốc (dùng tươi hoặc phơi sấy khô đều được).
Hàng loạt những nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như các nhà khoa học trong nước đã cho thấy kết quả rất khả quan về tác dụng của Náng hoa trắng. Đề tài “Nghiên cứu cây náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) làm thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt” của Viện Dược Liệu đã kết luận:
- Náng hoa trắng có tác dụng làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt lên tới 35,4%.- Náng hoa trắng có tác dụng chống viêm mạn rất tốt, có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4 %.- Khi sử dụng Náng hoa trắng trong thời gian kéo dài cũng không gây tác dụng phụ hay độc tính.

Náng hoa trắng hay Trinh nữ hoàng cung?
Trinh nữ hoàng cung vốn là loại dược liệu kinh điển dùng để chữa trị khối u, đặc biệt là những căn bệnh của nữ giới như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng… Các nghiên cứu đều cho thấy sự gần gũi về thành phần hóa học (alcaloid) cũng như các tác dụng chống viêm, chống độc tế bào của Náng hoa trắng và Trinh nữ hoàng cung.
Tuy nhiên, hàm lượng Alcaloid toàn phần và lycorin (hoạt chất chính có tác dụng lên khối phì đại tiền liệt tuyến) trong Náng hoa trắng lại lớn gấp 2 lần so với Trinh nữ hoàng cung. Vì thế nếu sử dụng thay thế Trinh nữ hoàng cung bằng Náng hoa trắng trong những trường hợp phì đại tiền liệt tuyến thì sẽ thu được hiệu quả tốt hơn rất nhiều.

 
Náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.)

Sử dụng Náng hoa trắng như thế nào?
Từ trước đến nay, Náng hoa trắng tuy đã được sử dụng nhiều trong y học. Nhưng đa phần mọi người vẫn chưa biết cách phát huy được hết tác dụng của nó mà chỉ sử dụng lá Náng tươi cho một số trường hợp bong gân, sai gân, bầm tím, sưng tấy khi ngã. Hoặc dùng xoa bóp khi bị tê thấp, nhức mỏi mà không dùng để uống.
Y học Ấn Độ lại hay dùng củ ép lấy nước pha loãng để làm thuốc gây nôn; không gây tẩy và không gây đau đớn, cũng có thể nhỏ vào tai chữa đau tai. Trẻ con cũng dùng được.
Bên cạnh các công dụng và cách sử dụng trên, Náng hoa trắng còn được sử dụng trong các bài thuốc cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến. Sự kết hợp của Náng hoa trắng với các vị dược liệu khác như: Hải Trung kim, Sài hồ nam… giúp làm giảm kích thước khối phì đại, lợi niệu, giải quyết triệt để các triệu chứng tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần….
Một lợi điểm nữa của việc sử dụng Náng hoa trắng đó là không gây ra các tác dụng phụ hay làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của người bệnh- một nhược điểm lớn mà những thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến hay gặp phải. Hiện nay bài thuốc Náng hoa trắng đã được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng chế tạo thành dạng viên nén tiện sử dụng.


 
 Mai Phương

Liên hệ chúng tôi

Vui lòng gọi:   0908 789 326 Mr Dũng

Hoặc điền đầy đủ thông tin vào Form bên cạnh để nhận tin nhắn xác nhận từ hệ thống.
Chúng tôi sẽ liên hệ ngay với bạn khi nhận được yêu cầu.

Trân Trọng & Hợp Tác!
captcha

Bài cùng chủ đề

BÀI THUỐC QUÝ TỪ ĐẬU ĐEN XANH LÒNG KHIẾN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BIẾN MẤT

BÀI THUỐC QUÝ TỪ ĐẬU ĐEN XANH LÒNG KHIẾN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BIẾN MẤT

Uống đậu đen xanh lòng là một phương pháp đông y cổ truyền xuất xứ từ Trung Hoa. Bài thuốc này nằm trong tập sách “Lãnh trai y thoại” của Lục Đình Phổ đời nhà Thanh. Đậu đen xanh lòng được coi là loại thuốc ...

LÝ DO BẠN NÊN UỐNG NƯỚC ẤM THAY VÌ NƯỚC LẠNH

LÝ DO BẠN NÊN UỐNG NƯỚC ẤM THAY VÌ NƯỚC LẠNH

Có thể bạn không biết, uống nước ấm mang lại những lợi ích bất ngờ mà bạn không thể có được khi uống nước lạnh. Nước ấm rất tốt cho việc duy trì sự trao đổi chất. Nếu muốn giảm cân, bạn hãy uống nước ...

MẸO ĐƯỞI RUỒI, MUỖI, GIÁN, CHUỘT PHẢI CHẠY RA KHỎI NHÀ “TỨC TỐC”

MẸO ĐƯỞI RUỒI, MUỖI, GIÁN, CHUỘT PHẢI CHẠY RA KHỎI NHÀ “TỨC TỐC”

Ruồi, muỗi, gián, chuột là những loại côn trùng làm cuộc sống của bạn gặp nhiều phiền toái, thậm chí còn rước bệnh vào thân khi chúng hoành hành trong môi trường sống của bạn. Để đuổi lũ côn trùng đáng ghét nà ...

PHỎNG VẤN TS..NUYỄN BÁ HOẠT VỀ CÂY "Náng hoa trắng"

PHỎNG VẤN TS..NUYỄN BÁ HOẠT VỀ CÂY

Sau khi bài viết ”Náng hoa trắng – Khắc tinh số một của u xơ tiền liệt tuyến” được đăng trên số báo trước, chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi phản hồi của quý bạn đọc về cây thuốc quý Náng hoa trắng. Để ...